Đặc sản Quảng Ngãi Những món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi du lịch

Quảng Ngãi là một tỉnh nằm ở vùng Trung Bộ của Việt Nam, nơi có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như đảo Lý Sơn, di tích Mỹ Sơn hay khu du lịch Sa Huỳnh. Ngoài những danh lam thắng cảnh, Quảng Ngãi còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản đậm chất văn hóa dân tộc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những món đặc sản Quảng Ngãi hấp dẫn và không thể bỏ qua khi du lịch tại đây.

Don – món ăn đặc sản Quảng Ngãi không ăn thì tiếc

Đầu tiên trong danh sách những món ăn đặc sản Quảng Ngãi không thể bỏ qua chính là món don. Đây là một món ăn được coi là biểu tượng của vùng đất Quảng Ngãi, được chế biến từ cá bống sông Trà, một loại cá chỉ có ở vùng đất này.

Cách chế biến món don

Để có được món don ngon và đậm đà hương vị, người dân Quảng Ngãi phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Đầu tiên, cá bống sẽ được rửa sạch và sau đó được ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, cá sẽ được lấy ra và phơi khô trong nắng cho đến khi khô ráo.

Tiếp theo, cá bống sẽ được chiên giòn và sau đó được băm nhỏ. Hỗn hợp cá băm sẽ được trộn với các gia vị như tỏi, ớt, hành, ớt bột và muối. Cuối cùng, hỗn hợp này sẽ được đem chiên lại cho đến khi thơm vàng.

Cách thưởng thức món don

Món don có thể được ăn kèm với cơm hoặc làm thành món ăn nhắm. Khi ăn, bạn có thể nhai trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh đa (bánh tráng cuốn) và rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm. Hương vị đậm đà, giòn giòn của món don sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.

Bánh xèo Quảng Ngãi

Bánh xèo là một món ăn quen thuộc của người Việt, nhưng bánh xèo Quảng Ngãi lại có một hương vị đặc biệt khác. Được làm từ bột gạo, nước dừa và tôm khô, bánh xèo Quảng Ngãi có màu vàng óng ánh và được chiên giòn trên một lớp dầu nóng.

Cách chế biến bánh xèo Quảng Ngãi

Để có được bánh xèo Quảng Ngãi ngon và đậm đà hương vị, người dân địa phương phải tuân thủ rất nhiều bước chế biến khác nhau. Đầu tiên, bột gạo sẽ được trộn với nước dừa và nước lọc cho đến khi đạt được độ đặc nhất định. Sau đó, bột sẽ được để trong khoảng 1 giờ để nguội.

Trong khi đó, tôm khô sẽ được ngâm trong nước cho đến khi mềm. Sau đó, tôm sẽ được cắt nhỏ và trộn với hành lá, tỏi băm, ớt bột và muối. Hỗn hợp này sẽ được đem chiên giòn và sau đó được bỏ vào bột để tạo thành nhân bánh xèo.

Cuối cùng, bột sẽ được đổ vào chảo nóng và sau đó bỏ nhân vào giữa. Khi bánh đã chín màu vàng, bạn có thể cuộn lại và ăn kèm với rau sống và nước chấm.

Cách thưởng thức bánh xèo Quảng Ngãi

Bánh xèo Quảng Ngãi có thể được ăn kèm với nhiều loại rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm, rau muống… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với nước chấm hoặc nước mắm pha chua ngọt. Hương vị giòn giòn, thơm ngon của bánh xèo Quảng Ngãi sẽ khiến bạn không thể quên.

Cá bống sông Trà

Cá bống sông Trà là một loại cá chỉ có ở vùng đất Quảng Ngãi, được coi là biểu tượng của vùng đất này. Loại cá này có hình dáng giống như cá trê nhưng nhỏ hơn và có mùi thơm đặc trưng.

Cách chế biến cá bống sông Trà

Để có được món cá bống sông Trà ngon và đậm đà hương vị, người dân Quảng Ngãi phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Đầu tiên, cá sẽ được rửa sạch và sau đó được ngâm trong nước muối khoảng 1 giờ để loại bỏ mùi tanh.

Sau đó, cá sẽ được chiên giòn và sau đó được ướp với các gia vị như tỏi, ớt, hành, ớt bột và muối. Cuối cùng, cá sẽ được đem chiên lại cho đến khi thơm vàng.

Cách thưởng thức cá bống sông Trà

Cá bống sông Trà có thể được ăn kèm với cơm hoặc làm thành món ăn nhắm. Khi ăn, bạn có thể nhai trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh đa (bánh tráng cuốn) và rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm. Hương vị đậm đà, giòn giòn của cá bống sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.

Mắm nhum

Mắm nhum là một loại mắm được làm từ những con cá nhum tươi ngon, có mùi thơm đặc trưng và được coi là món ăn đặc sản của người dân Quảng Ngãi.

Cách chế biến mắm nhum

Để có được mắm nhum ngon và đậm đà hương vị, người dân Quảng Ngãi phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Đầu tiên, cá nhum sẽ được rửa sạch và sau đó được ướp với muối khoảng 1 giờ để loại bỏ mùi tanh.

Sau đó, cá sẽ được chiên giòn và sau đó được băm nhỏ. Hỗn hợp cá băm sẽ được trộn với các gia vị như tỏi, ớt, hành, ớt bột và muối. Cuối cùng, hỗn hợp này sẽ được đem chiên lại cho đến khi thơm vàng.

Cách thưởng thức mắm nhum

Mắm nhum có thể được ăn kèm với cơm hoặc làm thành món ăn nhắm. Khi ăn, bạn có thể nhai trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh đa (bánh tráng cuốn) và rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm. Hương vị đậm đà, giòn giòn của mắm nhum sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.

Ram thịt nướng – món ngon hấp dẫn thực khách

Ram thịt nướng là một món ăn đặc sản của người dân Quảng Ngãi, được chế biến từ thịt heo và các loại gia vị đặc trưng của vùng miền Trung.

Cách chế biến ram thịt nướng

Để có được món ram thịt nướng ngon và đậm đà hương vị, người dân Quảng Ngãi phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Đầu tiên, thịt heo sẽ được rửa sạch và sau đó được ướp với các gia vị như tỏi, hành, ớt bột, muối và đường.

Sau đó, thịt sẽ được đem nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng. Khi ăn, bạn có thể cắt thịt thành từng lát mỏng và ăn kèm với bánh đa (bánh tráng cuốn) và rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm.

Cách thưởng thức ram thịt nướng

Ram thịt nướng có thể được ăn kèm với nhiều loại rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với bánh đa (bánh tráng cuốn) và nước chấm hoặc nước mắm pha chua ngọt. Hương vị đậm đà, thơm ngon của ram thịt nướng sẽ khiến bạn không thể quên.

Đặc sản Quảng Ngãi làm quà nổi tiếng nhất – tỏi Lý Sơn

Nếu bạn muốn tìm một món quà đặc sản để mang về làm quà cho gia đình và bạn bè, thì tỏi Lý Sơn chính là lựa chọn hoàn hảo. Tỏi Lý Sơn được coi là loại tỏi ngon nhất Việt Nam, có hương vị đặc trưng và được trồng trên đảo Lý Sơn, thuộc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Cách chế biến tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất và được chăm sóc bằng tay. Nhờ vậy, tỏi Lý Sơn có hương vị đậm đà, thơm ngon và không gây hại cho sức khỏe.

Sau khi thu hoạch, tỏi sẽ được phơi khô trong nắng và sau đó được đóng gói để bán. Tỏi Lý Sơn có thể được dùng để chế biến các món ăn hoặc làm gia vị cho các món ăn.

Cách thưởng thức tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn có thể được dùng để chế biến các món ăn như ram thịt nướng, bánh xèo… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm gia vị cho các món ăn. Hương vị đậm đà, thơm ngon của tỏi Lý Sơn sẽ khiến bạn không thể quên.

Quế Trà Bồng

Quế Trà Bồng là một loại cây thuộc họ thảo mộc, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau và rất phổ biến trong y học cổ truyền. Quế Trà Bồng được trồng nhiều ở khu vực huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Cách sử dụng quế Trà Bồng

Quế Trà Bồng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn như canh, nấu lẩu hay làm gia vị cho các món ăn. Ngoài ra, quế cũng có thể được sử dụng để làm trà, giúp giải nhiệt và tăng cường sức khỏe.

Bánh nổ đặc sản Quảng Ngãi

Bánh nổ là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, nhưng bánh nổ đặc sản Quảng Ngãi lại có một hương vị đặc biệt và được yêu thích bởi nhiều người.

Cách chế biến bánh nổ đặc sản Quảng Ngãi

Bánh nổ đặc sản Quảng Ngãi được làm từ bột gạo, đường, dầu ăn và một số gia vị như muối, tiêu… Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bánh sẽ được nướng trên lửa than hoa cho đến khi phồng lên và có màu vàng đều.

Cách thưởng thức bánh nổ đặc sản Quảng Ngãi

Bánh nổ đặc sản Quảng Ngãi có thể được ăn kèm với nhiều loại gia vị như muối tôm, đường hay dừa khô. Hương vị giòn tan, thơm ngon của bánh nổ sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.

Cốm rang – thức quà du lịch Quảng Ngãi ngon, rẻ

Cốm rang là một loại thức quà du lịch Quảng Ngãi rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng của vùng miền Trung.

Cách chế biến cốm rang

Cốm rang được làm từ cốm (gạo nếp) và các loại gia vị như muối, hành, tỏi… Sau khi trộn đều các nguyên liệu, cốm sẽ được chiên giòn vàng. Để có một hương vị đặc biệt, người dân Quảng Ngãi còn thêm vào cốm những loại hải sản như tôm khô, cá khô hay bạch tuộc khô.

Cách thưởng thức cốm rang

Cốm rang có thể được ăn kèm với nhiều loại rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt hoặc nước chấm. Hương vị giòn tan, thơm ngon của cốm rang sẽ khiến bạn không thể quên.

Bánh bó Quảng Ngãi

Bánh bó là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, nhưng bánh bó Quảng Ngãi lại có một hương vị đặc biệt và được yêu thích bởi nhiều người.

Cách chế biến bánh bó Quảng Ngãi

Bánh bó Quảng Ngãi được làm từ bột gạo, đường, dầu ăn và một số gia vị như muối, tiêu… Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bánh sẽ được nướng trên lửa than hoa cho đến khi có màu vàng đều.

Cách thưởng thức bánh bó Quảng Ngãi

Bánh bó Quảng Ngãi có thể được ăn kèm với nhiều loại gia vị như muối tôm, đường hay dừa khô. Hương vị giòn tan, thơm ngon của bánh bó sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.

Chim mía – món ăn dân dã của người Quảng Ngãi

Chim mía là một món ăn dân dã của người Quảng Ngãi, được chế biến từ chim mía (chim cu). Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại có hương vị đặc trưng của vùng miền Trung.

Cách chế biến chim mía

Chim mía sẽ được làm sạch và sau đó được nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng. Sau đó, chim sẽ được băm nhỏ và trộn với các gia vị như tỏi, hành, ớt bột, muối và đường.

Cách thưởng thức chim mía

Chim mía có thể được ăn kèm với cơm hoặc làm thành món ăn nhắm. Khi ăn, bạn có thể nhai trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh đa (bánh tráng cuốn) và rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau răm. Hương vị giòn tan, thơm ngon của chim mía sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.

Đặc sản Tư Nghĩa Quảng Ngãi

Tư Nghĩa là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ngãi, nơi có nhiều loại đặc sản độc đáo và được yêu thích bởi nhiều người.

Các loại đặc sản Tư Nghĩa Quảng Ngãi

Trong huyện Tư Nghĩa, có nhiều loại đặc sản như gà nướng, bánh xèo, chả cá… Những món ăn này đều có hương vị đặc trưng và được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và đặc biệt của vùng miền Trung.

Cách thưởng thức đặc sản Tư Nghĩa Quảng Ngãi

Đặc sản Tư Nghĩa Quảng Ngãi có thể được thưởng thức tại các nhà hàng, quán ăn hoặc có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè. Hương vị đậm đà, thơm ngon của những món ăn này sẽ khiến bạn không thể quên.

Du lịch Quảng Ngãi mua gì làm quà?

Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch đến Quảng Ngãi, hãy nhanh chóng chuẩn bị một số đặc sản để mang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Bạn có thể chọn mua tỏi Lý Sơn, cốm rang, bánh nổ, bánh bó, chim mía hay các loại đặc sản Tư Nghĩa Quảng Ngãi để làm quà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các loại trái cây như dừa xiêm, bưởi da xanh hay các loại rau củ tươi ngon như rau diếp cá, rau thơm, rau răm… để mang về làm quà. Tất cả những món quà này đều có hương vị đặc trưng của vùng miền Trung và sẽ là một món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè.

Kết luận

Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn có những món ăn đặc sản độc đáo và hấp dẫn. Bánh xèo Quảng Ngãi, cá bống sông Trà, mắm nhum hay ram thịt nướng đều là những món ăn không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Ngoài ra, tỏi Lý Sơn, quế Trà Bồng, bánh nổ, cốm rang, bánh bó và chim mía cũng là những đặc sản độc đáo và được yêu thích bởi nhiều người.

Nếu bạn có dịp du lịch đến Quảng Ngãi, đừng quên mang về những món đặc sản này làm quà cho gia đình và bạn bè. Hương vị đậm đà, thơm ngon của những món ăn này sẽ khiến bạn không thể quên và cũng là một cách để giới thiệu với mọi người về văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng miền Trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *